Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đây là thông tin vừa được đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại Hội thảo “Đẩy mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam” vừa được tổ chức vào sáng nay (11/5).

Theo đó, đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Mobile Money hay Tiền di động là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ. Về cơ bản, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản Mobile Money gắn liền với thuê bao di động. Tài khoản này tương tự như tài khoản viễn thông nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến hết tháng 3 năm nay, số lượng người dùng đăng ký và sử dụng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là gần 660.000 người. Lượng thuê bao khu vực miền núi và vùng sâu, vùng xa chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Về phát triển điểm kinh doanh, hiện đã có hơn 3.000 điểm kinh doanh Mobile Money được thiết lập tại Việt Nam. Trong đó, số điểm kinh doanh thuộc vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là khoảng gần 900 điểm, chiếm khoảng 30%.

Hiện cả nước có hơn 12.800 điểm chấp nhận thanh toán Mobile Money, bao gồm cả các đơn vị cung ứng dịch vụ thiết yếu như điện, nước, giáo dục. Đến cuối tháng 3/2022, tổng số lượng giao dịch đã đạt hơn 8,5 triệu giao dịch với tổng giá trị hơn 370 tỷ đồng.

Đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, dịch vụ Mobile Money đã giúp mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động, mang lại tiện ích cho người sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và xã hội.

Chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp thực hiện thí điểm Mobile Money nhìn chung được đảm bảo, chưa phát sinh các rủi ro, sự cố lớn trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ Mobile Money đã tạo được niềm tin cho khách hàng và mở rộng việc tiếp cận dịch vụ tài chính tới nhóm khách hàng mới chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa khó tiếp cận hạ tầng thanh toán, mạng lưới ngân hàng.

Việc có hơn 1,1 triệu thuê bao Mobile Money trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cho thấy chủ trương thí điểm dịch vụ Mobile Money đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, nhất là nhóm dân cư chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa được tiếp cận đầy đủ dịch vụ ngân hàng.

Theo báo cáo Mobile Money 2022 của Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), cả thế giới hiện có khoảng 1,35 tỷ người sử dụng dịch vụ Mobile Money. Trong đó, khoảng 518 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money mỗi ngày.

Tổng giá trị giao dịch được thực hiện bằng Mobile Money hiện đạt trên 1.000 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng lên đến 31% mỗi năm. Hiện dịch vụ Mobile Money đang được cung cấp bởi 316 tổ chức, doanh nghiệp tại 98 quốc gia trên thế giới.